Blog hướng dẫn các cách download kiến thức kinh nghiêm thủ thuật chia sẻ phần mềm tool soft miễn phí là gì. Blog.locbanbekhongtuongtac.com

Table of Content

Con trai có nên hút thuốc

Nếu bạn là đàn ông và bạn cho rằng hút thuốc là cách thể hiện sự nam tính của mình thì hãy vứt ngay suy nghĩ đó trước khi thuốc lá làm giảm chất đàn ông của bạn. Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe là câu nói mà chúng ta thường được nghe, được biết từ các phương tiện thông tin đại chúng hay luôn được nhắc đến trên bao bì gói thuốc lá. Ở cả nam giới và phụ nữ, hút thuốc có liên quan đến nguy cơ gia tăng nhiều bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh phổi và một số vấn đề sức khỏe khác.Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, thuốc lá còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học, các chất chuyển hóa chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hóa trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch. Các thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase - loại enzym cần thiết để tinh trùng có thể hoạt động.Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone thấp (hormon cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ hormon kích thích nang (hormon nữ hóa).

Sau đây là những tác hại không ngờ củathuốc látới khả năng sinh sản của đàn ông.

Hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng

Lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng thuốc hút. Hiểu đơn giản là, những người nghiện thuốc càng nặng thì số lượng tinh trùng sẽ giảm rõ rệt và ngược lại.

Ngoài ra, hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Ảnh minh họa: Internet

Hút thuốc làm biến đổi hình dạng tinh trùng

Đã có nhiều nghiên cứu, báo cáo chỉ ra rằng, số lượng tinh trùng dị dạng ở những người hút thuốc cao hơn những người không hút. Những tinh trùng dị dạng khó có thể bơi được vào trứng để thụ tinh và phát triển thành phôi thai. Tinh trùng dị dạng cũng làm tăng nguy cơ thai nhi dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng khi sinh.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn phát hiện hút thuốc làm gia tăng sự phân mảnh DNA tinh trùng. DNA tinh trùng bị lỗi có thể dẫn đến vấn đề thụ tinh, phát triển phôi, cấy phôi và tăng tỷ lệ sảy thai.

Hút thuốc giảm khả năng di chuyển của tinh trùng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra tỷ lệ phần trăm tinh trùng của người hút thuốc không di chuyển bình thường cao hơn, gây cản trở quá trình thụ thai.

Hút thuốc giảm khả năng phóng tinh dịch

Giảm khả năng phóng tinh dịch có thể do ảnh hưởng của nicotin tới hệ thống thần kinh. Hay có thể nói nó sẽ làm suy yếu hệ thống thần kinh liên quan tới khả năng phóng tinh dịch của nam giới.

Hút thuốc tăng bạch cầu trong tinh dịch

Người hút thuốc có tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch lớn hơn ngay cả khi không bị viêm nhiễm.Điều này dẫn đến tinh trùng của người hút thuốc ít có khả năng đi vào buồng trứng.

Hút thuốc gây liệt dương

Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp hai lần. Thống kê cho thấy, 82 - 97% nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa.

Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại).

Hút thuốc có thể dẫn đến ung thư bàng quang

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.

Muốn bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như khả năng sinh lý, nam giới cần tập trung vào việc xây dựng lối sống lành mạnh, trong đó, hạn chế và bỏ hẳn thuốc lá là điều hoàn toàn nên làm.

Quốc Tế

Video liên quan

Đăng nhận xét